Hạng mục xây dựng hầm Đèo Cả, hầm Cổ Mã và đường dẫn

TỔNG QUAN Hầm đường bộ Đèo Cả là một công trình giao thông trọng điểm Quốc gia, được Bộ Xây dựng công nhận là một trong 5 công trình tiêu biểu Quốc gia nhân kỷ niệm 60 năm ngày truyền thống ngành Xây dựng Việt Nam. Đây là niềm tự hào của người Việt Nam,...Read More

TỔNG QUAN

Hầm đường bộ Đèo Cả là một công trình giao thông trọng điểm Quốc gia, được Bộ Xây dựng công nhận là một trong 5 công trình tiêu biểu Quốc gia nhân kỷ niệm 60 năm ngày truyền thống ngành Xây dựng Việt Nam. Đây là niềm tự hào của người Việt Nam, khi lần đầu tiên một công trình hầm đường bộ quy mô lớn được thực hiện theo hình thức BOT bằng nguồn vốn trong nước, do một doanh nghiệp tư nhân đảm trách. Từ chủ đầu tư đến các nhà thầu thi công đều của Việt Nam.

Dự án có tổng chiều dài 13.190m, khởi đầu từ Km1353+150 (Quốc lộ 1A) ở xã Hòa Xuân Nam, huyện Đông Hòa (Phú Yên) và kết thúc tại Km1374+525 ở xã Vạn Thọ, huyện Vạn Ninh (Khánh Hòa). Trong đó tuyến hầm Đèo Cả dài 4.125m, tuyến hầm Cổ Mã dài 500m và 8.565m đường dẫn. Mỗi tuyến đều có hai đường hầm được thiết kế cách nhau 30m, mỗi đường hầm rộng 9,75m, gồm hai làn xe cùng với dải an toàn và hành lang bảo dưỡng hầm, tốc độ thiết kế 80km/giờ.

Hầm Đèo Cả là hầm đường bộ lớn thứ hai hiện nay trên đường thiên lý Bắc – Nam ở nước ta, sau hầm đường bộ Hải Vân. Được khởi công xây dựng vào năm 2012. Sau hơn 4 năm nỗ lực vượt qua nhiều thử thách, đầu tháng 9.2017 công trình đã hoàn tất, đưa vào khai thác trước thời hạn 4 tháng.

Sau khi đưa hầm đường bộ Đèo Cả vào khai thác, thời gian qua hầm được rút ngắn từ 45 phút đường đèo xuống chỉ còn hơn 10 phút qua hầm, đã giải quyết triệt để và xóa bỏ những điểm đen nguy hiểm, dễ ùn tắc giao thông. Hầm Đèo Cả còn tạo ra sự kết nối quan trọng với vùng kinh tế trọng điểm Đông Nam bộ; tạo đà phát triển về công nghiệp, dịch vụ, du lịch khu vực duyên hải miền Trung; tạo động lực cho phát triển kinh tế – xã hội, đảm bảo an ninh – quốc phòng miền Trung – Tây Nguyên.

THÔNG TIN DỰ ÁN

Tên dự án Hạng mục xây dựng hầm Đèo Cả, hầm Cổ Mã và đường dẫn
Loại, cấp công trình Công trình giao thông, cấp đặc biệt
Tổng mức đầu tư 13,011 tỷ đồng
Thời gian thực hiện 2012 – 2017
Địa điểm thực hiện Tỉnh Phú Yên – Tỉnh Khánh Hòa
Các đơn vị thành viên Tập đoàn Đèo Cả thi công các hạng mục – Đào gia cố một phần thân hầm; thi công một phần vỏ hầm;
– Cung cấp, lắp đặt hệ thống điện nguồn;
– Thi công xây dựng một phần đường dẫn, đường công vụ;
– Thi công các khu tái định cư và các hạng mục phụ trợ phục vụ vận hành.
Giá trị thực hiện 2,500 tỷ đ

 

Tin khác đã đăng