Đại công trường Hải Vân những ngày cận Tết

Những ngày cuối năm, trong khi người người nhà nhà đang tất bật chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Mậu Tuấn 2018 thì hơn 1.000 công nhân làm việc trên công trường đại dự án hầm Hải Vân vẫn hối hả làm việc để dự án hoàn thành đúng tiến độ.

“Gác Tết” vì tiến độ

Dự án hầm Hải Vân nằm trên Quốc lộ 1A, con đường thiên lý Bắc Nam, là huyết mạch giao thông của đất nước. Những ngày cuối năm, từng đoàn xe nối đuôi nhau qua hầm, chở đầy hàng hóa về mọi miền quê Tổ quốc để chuẩn bị chào đón năm mới. Từng chuyến xe khách kín chỗ, đưa những người con làm ăn xa xứ về đoàn tụ với gia đình.

Ngay bên con đường thiên lý là hơn 1.000 cán bộ công nhân Công ty cổ phần Đèo Cả vẫn đang miệt mài với công việc để dự án hầm đường bộ Hải Vân 2 hoàn thành đúng tiến độ. Họ – những công nhân trẻ, những cán bộ lớn tuổi, những người kỹ sư mới kết hôn chưa lâu… tạm quên đi những rộn ràng của ngày xuân, sự ấm áp thời khắc đoàn tụ cùng gia đình để hết mình cho công việc.

Đại công trường dự án Hải Vân đang ngổn ngang nên ồn ào, ầm ầm tiếng máy móc, xe tải, máy khoan, máy bê tông rền vang. Giữa cái lạnh giá của mùa đông miền Trung, công nhân Nguyễn Xuân Lợi (quê ở một huyện miền núi tỉnh Hà Tĩnh) đưa tay gạt những giọt mồ hôi trên mặt, mỉm cười tươi rói khi nói về công việc.

Anh Lợi cho hay đã là công nhân trong gia đình Đèo Cả thì phải xác định rõ tư tưởng rằng chuyện ăn Tết tại công trường là vô cùng bình thường. Bản thân anh Lợi cho hay đã có 2 năm liên tục đón năm mới bên những người bạn, anh em công nhân kỹ sư ở công trình hầm đường bộ Đèo Cả trước đó. Và tết Mậu Tuất 2018 sẽ là năm thứ 3 liên tiếp anh đón xuân trên công trường.

“Ở nhà bố mẹ, vợ và 2 con chắc chắn sẽ thông cảm cho mình nhưng thật lòng nói không buồn vì đón tết xa nhà là nói dối. Tuy vậy, anh em công nhân xác định vì công trình, vì tiến độ, vì mục tiêu đề ra của ban lãnh đạo thì mỗi người hy sinh một phần hạnh phúc của mình là xứng đáng. Tất cả mọi người đều kề vai sát cánh với nhau để hoàn thành nhiệm vụ”, anh Lợi chia sẻ.

Cũng chung tâm trạng nhưng anh Lợi, chàng kỹ sư trẻ Lê Văn Vũ (quê tỉnh Nam Định) cũng có chút bồi hồi khi tết đến xuân về. Vũ vừa lấy vợ chưa đầy 4 tháng nên mỗi khi nghỉ ngơi sau ca, anh lại lấy ảnh cưới của hai vợ chồng ra xem cho đỡ nhớ. Vũ tâm sự anh là kỹ sư giám sát nên rất quan trọng đối với việc thi công và chất lượng công trình. Do vậy, dù nhớ vợ, nhớ nhà anh vẫn tình nguyện ở lại công trường xuyên Tết Nguyên đán.

“Công trường đang đi vào thời điểm quan trọng. Mỗi bộ phận, mỗi cá nhân anh em công nhân đều làm hết mình vì công việc thì không lẽ mình lại được nghỉ ngơi. Chúng tôi xác định với nhau rằng đến khi dự án hoàn thành sau 3 năm nữa thì đón Tết cùng gia đình cũng chưa muộn”, Vũ nói.

Kỹ sư Nguyễn Văn Dần, Phó giám đốc Ban điều hành dự án hầm Hải Vân cho hay, bản thân anh là lãnh đạo ban cũng tình nguyện ở lại công trình trong dịp Tết. Anh nói rằng, nếu lãnh đạo mà về hưởng thụ thì công nhân sao yên tâm làm việc.

“Mình cũng từng có những ngày nhớ quê, nhớ ba mẹ, vợ con da diết nhưng đã vượt qua được. Gần 1.000 người ở công trình cũng có những anh em rất tâm trạng. Là cán bộ tại dự án, gần gũi anh em nên những người đó mình thường tâm sự riêng, truyền lửa cho họ. Đến nay, anh em đều đồng lòng, quyết tâm gác lại mùa tết để công trình đi đúng tiến độ. Mỗi công nhân Đèo Cả đều đồng lòng với slogan của Ban Giám đốc công ty: “Hạnh phúc chỉ dành cho người đúng hẹn” và anh em công nhân tại dự án Hải Vân sẽ là người hạnh phúc khi công trình cán đích đúng như kế hoạch ban đầu”, anh Dần nói.

DSC_2557 (1)

Công nhân vẫn làm việc hăng say dù Tết Nguyên đán đang cận kề

Đón năm mới cùng gia đình từ công trường

Ông Phạm Minh Đức, Phó Tổng giám đốc Công ty cổ phần Đèo Cả – Giám đốc Ban điều hành dự án hầm Hải Vân, cho hay đến thời điểm này công trường đang cùng lúc triển khai rất nhiều hạng mục quan trọng như xây dựng đường dẫn, cầu dẫn, khoan hầm… Tiến độ công trình đang đi đúng mục tiêu mã lãnh đạo công ty đề ra. Đặc biệt, việc khoan hầm đã được gần 2km và đang tiến triển rất tốt.

Ông Đức cho biết, tất cả cán bộ công nhân, kỹ thuật nhà thầu, kỹ sư giám sát đều làm việc liên tục 3 ca, 24/24h trong nhiều tháng qua. Thời tiết miền Trung mùa Đông không thuận lợi, mưa nhiều và lạnh nhưng công việc vẫn luôn được anh em công nhân đặt lên hàng đầu. Đặc biệt, ông Đức cho hay, đảm bảo an toàn cho công nhân luôn được chú trọng. Tất cả mọi người khi ra vào công trường đều phải mang áo phản quang, giày mũ bảo hộ lao động, khẩu trang than hoạt tính.

“An toàn của công nhân cũng là an toàn của công trình. Muốn công trình đảm bảo an toàn thì trước hết mình phải đảm bảo an toàn cho anh em công nhân”, ông Đức nói.

Theo ông Đức, công ty đã lên kế hoạch chuẩn bị chu đáo cho anh em đón Tết trên công trường. Những chuyến thăm hỏi thường xuyên tại lán trại, những phần quà, bánh chưng, bánh tét, mứt, kẹo đều đã được chuẩn bị sẵn để mọi người vơi đi “nỗi nhớ quê nhà”.

“Bản thân mình cũng ở lại để đón Tết công trường. Đây là năm thứ 4 liên tục mình không ở nhà đón năm mới nhưng gia đình, con cái đều đồng cảm và chia sẻ với công việc của mình. Ở công trường này, anh em sẽ cùng nhau đón thời khắc giao thừa và cùng cầu mong cho một năm mới thuận lợi”, ông Đức chia sẻ.

Bác Lê Văn Anh, người công nhân kỳ cựu của Công ty Đèo Cả, có trên 5 lần đón Tết tại công trường từ Nam ra Bắc chia sẻ không được ở bên gia đình ngày Tết nhưng hiện nay đã có cách khỏa lấp nỗi buồn.

“Bây giờ tụi tôi ở đây gọi điện về cho vợ con ở nhà bằng facebook, zalo, viber. Mọi người thấy nhau bằng hình ảnh, bằng cả video nên cũng như đang ở cạnh nhau. Tôi tâm sự với gia đình rằng mình đang góp chút công sức nhỏ bé cho dự án lớn, quan trọng, là huyết mạch giao thông của đất nước. Khi công trình hoàn thành, không chỉ bản thân tôi tự hào mà chắc chắn gia đình tôi cũng vậy. Gia đình hàng trăm công nhân khác tôi tin rằng cũng có chung cảm xúc đó”, bác Anh tâm sự.

Rời công trường dự án hầm Hải Vân ngày cuối năm, giữa cái rét, cái lạnh và những cơn mưa phùn, chúng tôi vẫn thấy được sức nóng, quyết tâm hừng hực của mỗi công nhân nơi đây. Cả công trường ầm ầm chuyển động nhịp nhàng, gọn gàng để cá đích đúng tiến độ.

Một số hình ảnh tại công trình hầm đường bộ Hải Vân 2 ngày cận kề Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018

Thi cong cau Hai Van 2 (2

Gói thầu thi công đường dẫn vào hầm

DSC_2577

Một công nhân vẫn hăng say với công việc của mình

DSC_2567

DSC_2543

Các Kỹ sư, người lao động tại công trường hầm Hải Vân 2 vẫn miệt mài với công việc dù Tết Nguyên đán cận kề

DSC_2557 (1)

Tổ công nhân đang làm việc ngày đêm tại công trường hầm Hải Vân 2

Thi cong cau Hai Van 2 (2

Đường dẫn đến thời điểm này đã thi công cơ bản hoàn thành
Chu tich Ho Minh Hoang ta

Lãnh đạo hệ thống Đèo Cả đến thăm chúc tết các cán bộ, nhân viên người lao động dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất

 

Theo CHÍNH THỨC

http://www.nhadautu.vn/ty-phu-malaysia-mat-sach-7-ty-usd-trong-12-nam-dau-tu-vao-hang-vien-thong-an-do-d7288.html

Tin khác đã đăng