Súng thần công phải có đạn

Nghệ An một ngày cuối năm Đinh Dậu 2017, tôi một phóng viên trẻ đã có cơ hội tham gia chuyến hành hương về xứ Nghệ cùng đoàn cán bộ của Công ty cổ phần đầu tư Đèo Cả và may mắn hơn trong chuyến đi này trưởng đoàn chính là Chủ Tịch hội đồng quản trị của Công ty - CEO Hồ Minh Hoàng.

Lần này ở một khía cạnh khác tôi đã có nhiều cảm nhận rất thú vị, sâu sắc và vô cùng mộc mạc về người thủ lĩnh được mệnh danh là “Vua hầm”.

Một trong những điểm đến của đoàn là Đền thờ vua Quang Trung nằm trên núi Dũng Quyết. Và theo lời giới thiệu của người trông coi ngôi đền, tôi được biết rằng Anh Hồ Minh Hoàng đã cung tiến một đôi súng thần công bằng đồng đặt ngay trước cổng đền, sẽ không có gì đặc biệt trong câu chuyện này nếu như tôi không nhìn thấy vài viên đạn đặt cạnh đôi súng đó.
Rất nhiều nơi dùng súng thần công để trưng bày, nhưng lại rất hiếm nơi nào có cả đạn. Không chỉ tôi mà cũng có nhiều người khác đã từng tò mò vì lời yêu cầu đúc cả súng và đạn của Anh Hoàng. Một câu trả lời giải đáp cho mọi thắc mắc của Anh, rất đơn giản “Súng thần công thì phải có đạn” và “Làm nhà đầu tư thì phải chuẩn bị tiền”.

IMG_3453

Tuyệt nhiên, tôi thấy ở đây hình ảnh của một doanh nhân chu đáo, tỉ mỉ và cẩn thận trong từng tiểu tiết, ngay khi đấy chỉ là một món quà. Người ta nói mỗi doanh nhân đều có một mẫu số chung để làm nên thành công của họ, tuy nhiên hiện hữu trong mỗi con người là những điểm khác biệt riêng. Và thực sự điểm khác biệt của CEO Hồ Minh Hoàng luôn khiến ta phải suy nghĩ về phẩm chất của những người doanh nhân, và không lấy làm lạ khi có nhiều người gọi Anh là “người trời”. Câu chuyện súng phải có đạn như nhắc người ta ngầm hiểu về một ý chí, một tâm thế luôn luôn sẵn sàng đảm nhận mọi nhiệm vụ, đương đầu với mọi khó khăn của Hồ Minh Hoàng. Ngược dòng lịch sử, ta thấy dường như người thủ lĩnh trẻ tuổi này như một hiện thân là hậu duệ của vị vua Quang Trung (Hồ Thơm)  tài giỏi, lỗi lạc. Một chi tiết tôi muốn nhắc tới ở đây đó là chính vào ngày 24/11 (âm lịch) năm xưa Vua Quang Trung lên ngôi thì ngày 24/11 (âm lịch) năm nay Anh Hoàng về thăm Đền, ngày hôm sau Vua xuất quân ra Bắc thì ngày hôm sau đoàn cán bộ của Công ty cũng lên đường ra Hà Nội tiến thẳng đến cữa khẩu Hữu Nghị quan  hoạch định cho việc thực hiện hoàn thành tuyến cao tốc Bắc Giang – Hữu Nghị quan trong năm 2020 như chỉ đạo của Thủ tướng khi trả lời trước Quốc Hội. Chỉ là một sự trùng hợp ngẫu nhiên, nhưng cũng khiến cho tôi suy nghĩ phải chăng Hồ Minh Hoàng được sinh ra để kế thừa trọng trách của tổ tiên khi  tiến ra đất Bắc, chống giặc ngoại xâm, xây dựng đất nước mà năm xưa Hồ Thơm (vị vua tài ba với những chiến công hiển hách đã làm cho quân Thanh – Trung Quốc khiếp sợ…) đang thực hiện dở dang.

Chúng ta hãy cùng chúc CEO Hồ Minh Hoàng cùng những cộng sự của Anh có những bước đi thần tốc trong năm 2018 để chèo lái con thuyền của mình về đích đúng hẹn mang sự bình yên cho nhiều người tham gia giao thông khi đi trên cung đường đầy nguy hiểm Bắc Giang – Lạng Sơn và Chi Lăng – Hữu Nghị quan.

Theo Phạm Diệp

 

 

Tin khác đã đăng